Giải Trí

Tìm Hiểu Về Nơi An Táng Giản Dị, Và Cuộc Đời 33 Tuổi Chịu Nhiều Hi Sinh Vất Vả Của Mẹ Bác Hồ Tại HuếTìm Hiểu Về Nơi An Táng Giản Dị, Và Cuộc Đời 33 Tuổi Chịu Nhiều Hi Sinh Vất Vả Của Mẹ Bác Hồ Tại Huế

Bà Hoàng Thị Loan sinh năm 1868 tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong một gia đình có truyền thống Nho học. Bà lớn lên và được gã chồng là ông Nguyễn Sinh Sắc vào năm 15 tuổi, và sinh được 4 người con, trong đó có bác Hồ vĩ đại của chúng ta.
Năm 1894, ông Nguyễn Sinh Sắc thi đỗ Cử nhân ở trường thi Hương Nghệ An. Năm 1895 vào Huế thi Hội nhưng không đỗ. Để chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo ông xin vào học trường Quốc Tử Giám – Huế và được chấp nhận. Tuy nhiên học bổng của trường rất ít, không đủ để ông sinh sống tại đất kinh đô. Vì vậy, ông về quê bàn với gia đình đưa vợ con cùng vào Huế để gia đình có điều kiện giúp đỡ ông học hành, và ông cũng có thời gian chăm sóc và nuôi dạy các con.
Cuối năm 1900, trong lúc ông Nguyễn Sinh Sắc được cử đi làm Đề lại trường thi Hương ở Thanh Hóa, bà Loan sinh người con thứ 4 đặt tên là Nguyễn Sinh Xin. Do cuộc sống vất vả, nên sau khi sinh, bà lâm bệnh nặng, lại không có người chăm sóc, bà đã qua đời ở tuổi 33 vào ngày 10/2/1901 (tức 22 tháng Chạp năm Canh Tý).
Theo luật triều đình lúc bấy giờ, vào những ngày giáp tết, đám tang của dân thường trong Thành Nội không được đưa qua các cổng thành, và đặc biệt không được khóc than. Thi hài bà Loan được bà con lối phố lặng lẽ đưa xuống thuyền qua cống Thanh Long, theo sông Đông Ba, ra sông Hương, rồi ngược dòng Hương về sông An Cựu, đến gần ngã ba Giàng Xay, thi hài bà được gánh bộ theo đường Ngự Bình và đưa lên mai táng ở triền núi Bân (Tam Tầng) từ năm 1901 đến 1922. Mộ bà Loan gối đầu lên đỉnh núi Bân, hướng mộ nhìn về phía Tây.
Năm 1922, cô Nguyễn Thị Thanh (chị gái của Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong thời gian bị quản thúc tại Huế, đã dời hài cốt của mẹ về an táng ở quê nhà Nghệ An. Tuy hài cốt đã cải táng, nhưng mộ phần của bà suốt 20 năm nằm trên đất Huế, linh hồn và máu thịt của bà đã hoà quyện, thấm sâu vào mảnh đất này.

Hãy nhấn Like và Chia Sẻ video này để ủng hộ mình nha.

→ Và đừng quên Đăng ký ”Con người quê tôi” của mình nha các bạn: (Miễn phí)

Facebook cá nhân:

FanPage Facebook:

Xin cám ơn tất cả các bạn đã theo dõi.

Nguồn: https://gachgiare.info

Xem thêm bài viết khác: https://gachgiare.info/giai-tri/

Phim Hành Động Mỹ Kịch Tính Tin Vào Kẻ Trộm Thuyết Minh

Previous article

CHƠI GAME BẮN SÚNG HAY NHẤT TRÊN Y8.COM – Gun Mayhem #1

Next article

You may also like

9 Comments

 1. Thích nghe giọng nói của người Huế

 2. Ko

 3. Hahaha

 4. .một người mẹ vĩ đại

 5. Dep qua thay phong oi

 6. Tự nhiên đi viếng bia?

 7. GOOD EVERNING
  CON NGUOI QUE TOI
  THAY PHONG
  CÔ CHÀO CON TRAI
  CÔ CHÚC CON GIÜ GIN SÜC KHOË DË TIÊP TUC , DI GIÚP NHÜNG HOÀN CÃNH KHÓ KHÅN
  AUGUST -7 -2019 -WEDNESDAY
  7 : 03 – PM -MICHIGAN
  💖🗽🎥🏃💖
  🙏🙏👍👍👍😃😃🇺🇸

 8. Mot noi rat yen tinh, kien truc cung kha dep.👄👍🙏

 9. 🥰🥰🥰

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Giải Trí